Những điều cần biết về công bố thực phẩm thường nhập khẩu

Thực phẩm thường là gì?

  • Thực phẩm thường là thực phẩm có thể dùng cho mọi đối tượng, không có công dụng, ảnh hưởng đặc biệt với sức khỏe và không có cách sử dụng đặc biệt nào.
  • Các thực phẩm thường – nhập khẩu có trên thị trường: bánh Danisa, kẹo hồng sâm Korea (Korea red ginseng candy…)
    Thực phẩm thường nhập khẩu

Đối tượng và phạm vi áp dụng

  1. Phạm vi

    Sản phẩm thực phẩm thông thường nhập khẩu từ nước ngoài

  2. Đối tượng áp dụng

    Các tổ chức, cá nhân kinh doanh sản xuất thực phẩm có đăng ký kinh doanh tại Việt Nam và đại diện công ty nước ngoài có đưa sản phẩm thực phẩm vào lưu thông tiêu thụ trên thị trường Việt Nam (gọi chung là thương nhân).

Nơi nhận thủ tục Công bố phù hợp quy định An toàn thực phẩm: Bộ Y tế (Cục An toàn thực phẩm)

Hồ sơ, thủ tục công bố thực phẩm thường nhập khẩu

  1. Bản công bố tiêu chuẩn sản phẩm
  2. Bản tiêu chuẩn cơ sở do thương nhân ban hành.
  3. Giấy đăng ký kinh doanh của thương nhân Việt Nam hoặc Giấy phép thành lập văn phòng đại diện của công ty sản xuất nước ngoài (bản sao công chứng).
  4. Tiêu chuẩn sản phẩm (Products Specification) của nhà sản xuất hoặc Phiếu kết quả kiểm nghiệm thực phẩm (về chỉ tiêu chất lượng chủ yếu, chỉ tiêu chỉ điểm chất lượng và các chỉ tiêu vệ sinh liên quan) của nhà sản xuất hoặc của cơ quan kiểm định độc lập nước xuất xứ.
  5. Nhãn sản phẩm hoặc ảnh chụp nhãn sản phẩm và dự thảo nội dung ghi nhãn phụ (có đóng dấu của thương nhân); Mẫu có gắn nhãn (nếu có yêu cầu để thẩm định).
  6. Bản sao có công chứng nước ngoài hoặc trong nước của một trong các giấy chứng nhận sau (nếu có): Chứng nhận GMP (thực hành sản xuất tốt); tiêu chuẩn HACCP(hệ thống phân tích mối nguy và kiểm soát điểm tới hạn); hoặc giấy chứng nhận tương đương.
  7. Bản sao biên lai nộp phí thẩm định hồ sơ và lệ phí cấp số chứng nhận cho cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận.
  8. Bản sao Hợp đồng thương mại (nếu có).
    Chú ý: Riêng đối với thực phẩm chiếu xạ, thực phẩm biến đổi gen, sản phẩm công nghệ mới hoặc trong thành phần có chứa nguyên liệu có nguồn gốc biến đổi gen, chiếu xạ trong hồ sơ công bố phải có bản sao giấy chứng nhận an toàn sinh học, an toàn chiếu xạ và thuyết minh quy trình sản xuất.

Quy trình thực hiện hồ sơ công bố chất lượng thực phẩm thông thường nhập khẩu

  • Kiểm tra và xem xét lại một cách chi tiết nhất trong khoảng từ 2-3 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.
  • Thiết lập hồ sơ công bố tiêu chuẩn: Xây dựng bảng tiêu chuẩn cơ sở: cảm quan, tiêu chuẩn chất lượng, mức độ an toàn, dự thảo nhãn phụ sản phẩm.
  • Tiến hành đăng ký hồ sơ công bố: Hoàn thiện hồ sơ và tiến hành nộp cho Cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong khoảng từ 1 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, có chữ ký của khách hàng.

Trách nhiệm của thương nhân

  1. Công bố sản phẩm tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền; bảo đảm tiêu chuẩn công bố áp dụng đối với sản phẩm và chịu trách nhiệm về tính chính xác, trung thực của nội dung đã công bố.
  2. Tên sản phẩm công bố phải thể hiện đúng bản chất và không gây ngộ nhận về chất lượng đối với sản phẩm cùng loại có trên thị trường.
  3. Bảo đảm thực hiện đầy đủ các yêu cầu về điều kiện cơ sở sản xuất và thiết bị công nghệ tương xứng với chất lượng đã công bố.
  4. Bảo đảm chất lượng, nội dung ghi nhãn và nội dung thông tin quảng cáo của sản phẩm lưu hành đúng như các nội dung đã công bố.
  5. Bảo đảm cạnh tranh lành mạnh theo quy định của pháp luật.
  6. Chủ động thực hiện hoặc đề xuất kiểm nghiệm định kỳ sản phẩm

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC