HOTLINE: 0912 135 766 (Miền Nam) | 0945 365 247 (Miền Bắc)
Trang Chủ Lưu trữ Vệ sinh an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản: Vấn đề cần quan tâm

Vệ sinh an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản: Vấn đề cần quan tâm

an toan thuc pham thuy san

Để quản lý hiệu quả vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) trong lĩnh vực này, năm 2012, Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản Bến Tre tập trung tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật và tập huấn kiến thức về chất lượng an toàn thực phẩm cho người sản xuất, kinh doanh; đồng thời, tiến hành kiểm tra điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, kiểm soát vùng thu hoạch nhuyễn thể hai mảnh vỏ…

an toan thuc pham thuy san

Chi cục đã phát tờ dán, tờ bướm tuyên truyền và tổ chức các buổi hội thảo chuyên đề, mở lớp tập huấn kiểm tra nhanh tạp chất trong tôm nguyên liệu, tại hai huyện: Bình Đại, Thạnh Phú; tập huấn thống kê số lượng các cơ sở sản xuất, kinh doanh tại các huyện, thành phố.

Bên cạnh đó, Chi cục còn tích cực xây dựng các mô hình, chương trình, dự án về chất lượng VSATTP nông, lâm, thủy sản. Trong đó, xây dựng mô hình sản xuất rau an toàn tại xã Hưng Nhượng (Giồng Trôm), hướng dẫn thực hiện theo các tiêu chuẩn GMP (hệ thống thực hành sản xuất tốt hơn), tiêu chuẩn SSOP (qui trình làm vệ sinh và thủ tục kiểm soát vệ sinh) cho các cơ sở thu mua thủy sản trên địa bàn 3 huyện biển; thực hiện thẩm tra chương trình dư lượng thủy sản nuôi (quý I và II năm 2012); phối hợp với cơ quan quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản Nam bộ thực hiện chương trình kiểm soát dư lượng các chất độc hại trong sản phẩm động vật, thủy sản nuôi…

Chi cục cũng đã kiểm tra công nhận và định kỳ về điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho gần 400 cơ sở sản xuất, kinh doanh thủy sản; kiểm tra đánh giá 38 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn hai huyện: Châu Thành, Thạnh Phú và kiểm tra các cơ sở kinh doanh rau, trái cây, thức ăn chăn nuôi, thịt, các loại thủy sản khác.

xem thêm : tỏi đen là gì? Công dụng của tỏi đen ra sao? Xin hướng dẫn chi tiết cách làm tỏi đen

Ông Nguyễn Văn Dũng – Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản Bến Tre cho biết, khó khăn trong quản lý hiện nay là do chưa có lực lượng thanh tra chuyên ngành, các văn bản quy định về quản lý chất lượng, VSATTP đối với sản phẩm nông, lâm, thủy sản còn thiếu, chưa đồng bộ.

Ông Dũng cũng cho biết, năm 2013, Chi cục sẽ tăng cường công tác tuyên truyền các quy định về quản lý chất lượng VSATTP; thực hiện chương trình kiểm soát dư lượng các chất độc hại trong động vật và sản phẩm động vật, thủy sản nuôi; tiếp tục tái kiểm tra đánh giá điều kiện đảm bảo VSATTP đối với lĩnh vực nông, lâm, thủy sản; hướng dẫn xây dựng tiêu chuẩn GMP, tiêu chuẩn SSOP cho các cơ sở thu mua thủy sản; lấy mẫu nông, thủy sản sau thu hoạch để kiểm tra dư lượng, chất cấm và tạp chất trong tôm nguyên liệu.