HOTLINE: 0912 135 766 (Miền Nam) | 0945 365 247 (Miền Bắc)
Trang Chủ Lưu trữ Văn bản pháp luật Thủ tục xin giấy phép công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm

Thủ tục xin giấy phép công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm

Công bố phù hợp an toàn thực phẩm

Công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm: là việc tổ chức, cá nhân tự công bố sản phẩm phù hợp với quy định an toàn thực phẩm đối với sản phẩm CHƯA CÓ QUY CHUẨN KỸ THUẬT tương ứng.

Sản phẩm chưa có quy chuẩn kỹ thuật sẽ công bố theo kiểu nào?

Sản phẩm không có quy chuẩn theo quy định trong Nghị định 38/2012/NĐ-CP: Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm, nêu rõ sản phẩm chưa có quy chuẩn kỹ thuật phải được công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm với cơ quan nhà nước có thẩm quyền trước khi đưa ra lưu thông trên thị trường cho đến khi có quy chuẩn kỹ thuật tương ứng được ban hành và có hiệu lực.

Công bố phù hợp an toàn thực phẩm

Những sản phẩm nào chưa có quy chuẩn kỹ thuật và những sản phẩm nào có quy chuẩn kỹ thuật?

  1. Sản phẩm có quy chuẩn kỹ thuật:

    – Nhóm sản phẩm đồ uống có cồn.
    – Nước khoáng thiên nhiên và nước uống đóng chai.
    – Bao bì, dụng cụ tiếp xúc với thực phẩm bằng nhựa tổng hợp.
    – Bao bì, dụng cụ tiếp xúc với thực phẩm bằng cao su.
    – Nhóm các sản phẩm sữa dạng bột.
    – Nhóm sản phẩm sữa lên men.
    – Nhóm phụ gia thực phẩm.
    – Một số nhóm khác về thức ăn công thức dinh dưỡng dành cho trẻ.

  2. Sản phẩm chưa có quy chuẩn kỹ thuật:

    Ngoại trừ các sản phẩm kể trên đây phần lớn sản phẩm thực phẩm chưa có quy chuẩn kỹ thuật như:
    – Sản phẩm thực phẩm chay
    – Mì tôm
    – Các loại bánh
    – Nước mắm
    – Các loại trà, cà phê…

Để làm công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm cần những thủ tục gì?

  1. Đối với sản phẩm nhập khẩu (trừ thực phẩm chức năng và thực phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng) thủ tục gồm:

    a. Thủ tục pháp lý:

    – Giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm: CFS (Certificate of Free Sale
    Giấy chứng nhận lưu hành tự do hoặc health certificate; CA – COA ( CA viết đầy đủ là Certificate of analysis – Giấy xét nghiệm sản phẩm của nhà sản xuất).
    – Mẫu sản phẩm đối với sản phẩm lần đầu tiên nhập khẩu về.
    Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.
    – Các chứng chỉ phù hợp tiêu chuẩn HACCP hoặc ISO 22000 hoặc các giấy tờ tương ứng khác (bản sao công chứng – nếu có).
    – Giấy phép kinh doanh (bản sao công chứng nhà nước).

    b. Thủ tục để tiến hành soạn hồ sơ công bố phù hợp quy định đối với sản phẩm nhập khẩu.

    – Kết quả xét nghiệm lại cho phù hợp với yêu cầu chỉ tiêu chất lượng, vi sinh, kim loại nặng tại Việt Nam.
    Trung tâm nghiên cứu thực phẩm và dinh dưỡng FNC sẽ thực hiện thay Quý khách hàng soạn thảo các nội dung còn lại trong hồ sơ: phác thảo nhãn phụ sản phẩm, làm bảng chỉ tiêu chất lượng sản phẩm.

  2. Đối với sản phẩm thường trong nước thủ tục để tiến hành công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm gồm:

    a. Thủ tục pháp lý:

    – Giấy phép đăng ký kinh doanh
    – Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm
    – Giấy chứng chỉ phù hợp tiêu chuẩn HACCP hoặc ISO 2200 (nếu có)

Tiến trình thực hiện và ra giấy công bố phù hợp quy định

Nơi cấp giấy công bố phù hợp quy định
– Sản phẩm thường trong nước: Công bố ở chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm Tỉnh, Thành Phố.
– Sản phẩm nhập khẩu: Công bố ở cục Vệ sinh an toàn thực phẩm

Thời hạn có hiệu lực của giấy công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm

– Nếu công ty không có các chứng nhận HACCP hoặc ISO 22000 thì sau 5 năm kể từ ngày ra giấy công bố sản phẩm phải tiến hành công bố lại.
– Nếu Quý công ty và khách hàng không có các chứng nhận HACCP hoặc Chứng nhận ISO 22000 thì sau 3 năm phải tiến hành công bố lại.