HOTLINE: 0912 135 766 (Miền Nam) | 0945 365 247 (Miền Bắc)
Trang Chủ Lưu trữ Kiểm tra an toàn thực phẩm nhập khẩu

Kiểm tra an toàn thực phẩm nhập khẩu

Kiểm tra trái cây nhập khẩu tại cửa khẩu

Ngày 06/11/2013, Bộ Công Thương đã ban hành Thông tư số 28/2013/TT-BCT quy định kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm đối với các loại thực phẩm nhập khẩu như rượu, bia, nước giải khát, sữa chế biến, bánh mứt kẹo, trái cây…

Kiểm tra trái cây nhập khẩu tại cửa khẩu

Theo đó, các sản phẩm thực phẩm nhập khẩu chỉ được phép lưu thông, tiêu thụ tại thị trường Việt Nam sau khi được cơ quan kiểm tra nhà nước cấp giấy Thông báo thực phẩm đạt yêu cầu nhập khẩu hoặc giấy Thông báo thực phẩm chỉ kiểm tra hồ sơ.

Các sản phẩm thực phẩm nhập khẩu thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Công Thương phải kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm bao gồm: Rượu, bia, nước giải khát, sữa chế biến, dầu thực vật, sản phẩm chế biến bột, tinh bột, bánh, mứt, kẹo và bao bì chứa đựng các sản phẩm trên.

Cơ quan kiểm tra nhà nước sẽ áp dụng các phương thức kiểm tra như: Kiểm tra chặt, kiểm tra thông thường, kiểm tra giảm và kiểm tra hồ sơ để tiến hành kiểm tra sản phẩm thực phẩm.

Trường hợp lô hàng kiểm tra đạt yêu cầu nhập khẩu theo quy định, cơ quan kiểm tra nhà nước cấp Thông báo thực phẩm đạt yêu cầu nhập khẩu hoặc cấp Thông báo thực phẩm chỉ kiểm tra hồ sơ.

Trường hợp lô hàng kiểm tra không đạt yêu cầu nhập khẩu theo quy định, trong vòng năm (05) ngày làm việc cơ quan kiểm tra nhà nước gửi phiếu kết quả thử nghiệm và Thông báo thực phẩm không đạt yêu cầu nhập khẩu cho chủ hàng và cơ quan Hải quan nơi hàng đến, đồng thời báo cáo Bộ Công Thương kèm theo đề xuất biện pháp xử lý lô hàng.

Đối với những lô hàng không đạt yêu cầu, chủ hàng nhập khẩu có thể đề nghị tái kiểm tra hoặc chứng minh lô hàng đạt yêu cầu về an toàn thực phẩm trong trường hợp có kết quả phân tích của ít nhất hai (02) cơ quan kiểm tra khác đã được Bộ Công Thương chỉ định hoặc thừa nhận phù hợp với căn cứ để đối chiếu kết quả kiểm tra theo quy định. Ngoài ra, chủ hàng nhập khẩu có thể kiến nghị tái chế sản phẩm, chuyển không sử dụng làm thực phẩm, tái xuất hoặc tiêu hủy sản phẩm.