HOTLINE: 0912 135 766 (Miền Nam) | 0945 365 247 (Miền Bắc)
Trang Chủ Góc chuyên ngành Thủ phạm gây ra hơn 60 bệnh thường gặp

Thủ phạm gây ra hơn 60 bệnh thường gặp

Tác hại của gốc tự do là làm mất ổn định cấu trúc phospholipoprotein màng tế bào, phá hủy nhanh và không phục hồi những thành phần và cấu trúc tế bào. Các phản ứng gốc tự gây ra là nguyên nhân thúc đẩy nhiều quá trình bệnh lý trong cơ thể.

Đến nay, gốc tự do được coi như thủ phạm của hơn 60 bệnh thường gặp, phổ biến nhất là:
  1. Não: Thoái hoá thần kinh, đau nửa đầu, đột quỵ, ung thư não
  2. Mắt: Thoái hoá võng mạc, thoái hoá điểm vàng, đục thủy tinh thể
  3. Da: Lão hoá da, vẩy nến, viêm da
  4. Hệ miễn dịch: Viêm nhiễm mãn tính, các rối loạn tự miễn, bệnh lupus, viêm đường ruột
  5. Tim: Suy tim, xơ hoá cơ tim, cao huyết áp, thiếu máu cơ tim, nhồi máu cơ tim
  6. Mạch máu: Tái hẹp lòng mạch, xơ vữa mạch máu, rối loạn chức năng tế bào nội mô, cao huyết áp
  7. Phổi: Hen phế quản, phổi tắc nghẽn mãn tính, dị ứng, ung thư phổi
  8. Thận: Bệnh thận mãn tính, thải ghép thận, viêm cầu thận
  9. Khớp: Thấp khớp, thoái hoá khớp, viêm khớp vẩy nến.
  10. Dạ dày – ruột (viêm trực – kết tràng, bạch cầu thâm nhiễm, nên lại càng tăng sinh gốc tự do).
  11. Thần kinh: lão hóa thần kinh (chết tế bào, các bệnh Parkinson, Alzheimer, bệnh Đao, loạn thần kinh do stress oxy hóa).
  12. Đa cơ quan: Lão hóa, mệt mỏi mạn tính, đái tháo đường (peroxy hóa lipid gây tổn hại võng mạc và tế bào beta, đục thủy tinh thể).

Chống gốc tự do bằng cách nào?

Theo thời gian, gốc tự do không ngừng sản sinh và gây hại trong khi hệ thống phòng vệ của cơ thể lại từng bước suy yếu dần. Do đó, để bảo vệ sức khỏe, cần hạn chế các yếu tố tăng sinh gốc tự do, và bổ sung các chất chống gốc tự do cho cơ thể.

Giảm yếu tố tăng sinh gốc tự do

Gốc tự do không chỉ sinh ra từ các quá trình chuyển hóa trong cơ thể mà còn hình thành dưới tác động của các yếu tố bên ngoài như: môi trường ô nhiễm (khói bụi, ánh nắng, phóng xạ…), rượu bia, khói thuốc lá, hóa chất, chấn thương, nhiễm khuẩn, căng thẳng thần kinh – stress… Vì thế, cần hạn chế tối đa tác động của các yếu tố này.

Bổ sung chất chống gốc tự do từ thực phẩm

Ngoài việc hạn chế những yếu tố có hại từ bên ngoài, một chế độ dinh dưỡng giàu các chất chống oxy hóa có thể giúp cơ thể tăng khả năng phòng vệ và trung hòa gốc tự do một cách hữu hiệu.

Trong khẩu phần ăn hằng ngày, nên tăng cường các thảo dược, trái cây và rau của quả vì đây là nguồn cung cấp dồi dào các hoạt chất chống gốc tự do, đồng thời hạn chế các món nhiều dầu mỡ, thực phẩm đóng hộp, bia rượu….

Ngoài ra, vận động nhẹ nhàng, tập thiền định, khí công cũng rất hữu hiệu trong việc hạn chế nguy cơ bệnh tật sinh ra do tác động của các gốc tự do.

Thái Lạc