HOTLINE: 0912 135 766 (Miền Nam) | 0945 365 247 (Miền Bắc)
Trang Chủ Góc chuyên ngành Prebiotic là gì? Tác dụng bất ngờ của prebiotic (inulin, FOS) với trẻ táo bón

Prebiotic là gì? Tác dụng bất ngờ của prebiotic (inulin, FOS) với trẻ táo bón

Prebiotic là gì?

Prebiotic là một dạng chất xơ hòa tan có khả năng kích thích chọn lọc sự phát triển và hoạt động của một số loại vi khuẩn có lợi trong đường ruột (Probiotic), thường là Bifidobacteria và Lactobacilli.

Đôi bạn thân không thể tách rời: Prebiotic và Probiotic (Nguồn: http://www.hipp.vn)

Chúng ta có thể hiểu Prebiotic là “đầu vào, là thức ăn” của các vi khuẩn có ích trong đường ruột(Probiotic). Mặc dù Prebiotic là chất xơ, tuy nhiên không phải mọi loại chất xơ đều là Prebiotic.

Một số tính chất đặc trưng của Prebiotic

  • Chất xơ hòa tan.
  • Có tính kháng được acid dạ dày, kháng các enzym tiêu hóa, không bị hấp thu ở đường tiêu hóa trên (từ tá tràng trở lên).
  • Kích thích chọn lọc sự phát triển của một số loại vi khuẩn trong đường ruột (Bifidobacteria, Lactobacilli)
Tính chất đặc trưng của Prebiotic (Ảnh: f5suckhoe.com)

Một số loại Prebiotic điển hình

  • Inulin và FOS (Fructo oligosaccharid): trong số các Prebiotic, Inulin và FOS là loại Prebiotic phổ biến và được nghiên cứu nhiều nhất.
  • Inulin một loại polysaccharid fructan, được cấu tạo từ các tiểu đơn vị β-D-fructose (thay đổi từ 2-60 đơn vị) và liên kết với một phân tử α-D-glucose ở đầu chuỗi. Inulin được tìm thấy nhiều trong tự nhiên ở một số loài thực vật như chuối, actiso, bồ công anh, lúa mì, tỏi tây, măng tây và đặc biệt là rau diếp xoăn.
Cấu trúc hóa học của FOS, Inulin, và Oligosacarit (Ảnh: f5suckhoe.com)
  • Trong khi đó FOS cũng được cấu tạo tương tự từ các tiểu đơn vị β-D-fructose và liên kết với một phân tử α-D-glucose ở đầu chuỗi, tuy nhiên số tiểu đơn vị β-D-fructosyl thường dao động từ 2 – 8 đơn vị. FOS được tìm thấy trong tự nhiên nhiều như măng tây, chuối, một số loại ngũ cốc và có thể được sản xuất bằng cách thủy phân Inulin. Một cách sản xuất FOS công nghiệp là đi từ đường Sucrose.
  • Một số thương hiệu sản xuất Inulin và FOS nổi tiếng trên thế giới đi từ nguyên liệu thiên nhiên (rễ củ Rau diếp xoăn): Orafti – Beneo; Cosucra; Imperial Sensus; Sigma…
  • GOS (Galacto oligosaccharid): đây cũng là loại prebiotic được nghiên cứu nhiều, được tạo ra từ đường lactose dưới tác động của enzym. Một số nguồn thực phẩm có chứa GOS là ngũ cốc, hạt, rau diếp xoăn.
  • Một số prebiotic khác: Gluco oligosaccharid, isomalto oligosaccharid, lactosucrose, polydextrose, xylo oligosaccharid…

5 Lợi ích của Prebiotic (Inulin, FOS, GOS…) với trẻ bị táo bón

1. Thúc đẩy sự tăng trưởng của lợi khuẩn Probiotic

Chất xơ Prebiotic là nguồn dinh dưỡng cho lợi khuẩn Probiotic giúp Probiotic phát triển nhanh chóng và áp đảo số lượng của vi khuẩn có hại. Prebiotic được lên men bởi hệ vi sinh đường ruột, sinh ra các acid hữu cơ mạch ngắn (SCFA) như acid lactic, acid acetic… Tạo môi trường thuận lợi, kích thích chọn lọc sự phát triển của một số loại vi khuẩn có lợi như bifidobacteria và lactobacilli và đồng thời ức chế các loại hại khuẩn.

vị trí hoạt động của prebiotic
Vị trí hoạt động của Prebiotic (Ảnh: f5suckhoe.com)

Thông thường các lợi khuẩn Probiotic và các vi khuẩn có hại luôn được duy trì cân bằng ở tỷ lệ 85%-15%. Khi số lượng lợi khuẩn Probiotic áp đảo số lượng vi khuẩn có hại, điều đó cũng có nghĩa hệ miễn dịch của bé đang hoạt động rất tốt và có khả năng bảo vệ bé trước các cuộc tấn công của vi khuẩn có hại từ bên ngoài đồng thời cũng tiêu diệt các mầm bệnh từ bên trong.

Thông qua việc tạo các acid hữu cơ mạch ngắn (SCFA), Prebiotic gia tăng và hỗ trợ hoạt động của các tế bào miễn dịch, giảm số lần dùng kháng sinh ở trẻ nhỏ, giảm sốt liên quan tới tiêu chảy. Đặc biệt có nghiên cứu sự kết hợp giữa chủng vi khuẩn bifidobacterium longum và công thức kết hợp cả 2 loại Prebiotic Inulin và FOS sẽ giúp cải thiện một số bệnh đường tiêu hóa như táo bón, viêm loét ruột kết…

Do đó bổ sung chất xơ Prebiotic cho bé một cách hợp lý cũng là phương pháp vô cùng hiệu quả trong việc giúp bé nâng cao hệ miễn dịch.

prebiotic làm thức ăn cho probiotic
Tác dụng thúc đẩy sự phát triển của Probiotic (nguồn ảnh: http://www.hipp.vn)

2. Prebiotic giúp bảo vệ niêm mạc ruột cho trẻ, hạn chế rối loạn tiêu hóa

Bên cạnh việc thúc đẩy sự phát triển của các lợi khuẩn Probiotic, tiêu diệt các vi khuẩn có hại, Prebiotic cũng tạo ra một lớp màng bảo vệ niêm mạc ruột. Theo cơ chế bình thường, các vi khuẩn có hại sẽ liên kết với các receptor trên niêm mạc ruột, gây ra các rối loạn tiêu hóa. Nhưng do Prebiotic có cấu trúc giống với receptor trên niêm mạc ruột nên vi khuẩn có hại sẽ lầm tưởng, và liên kết với các Prebiotic. Khi đó các vi khuẩn có hại sẽ bị vô hiệu hóa, và không còn khả năng gây bệnh. Đây cũng là lý do vì sao trẻ thường xuyên bú mẹ và sử dụng các công thức dinh dưỡng có bổ sung prebiotic thường ít bị tiêu chảy hơn so với trẻ sử dụng công thức thông thường.

probiotic bảo vệ niêm mạc ruột chống rối loạn tiêu hóa
Tác dụng bảo vệ niêm mạc ruột, chống rối loạn tiêu hóa (Nguồn ảnh: http://www.hipp.vn)

3. Giúp trẻ bị táo bón dễ dàng đi vệ sinh hơn

Nỗi đau khổ lớn nhất của người mẹ là xót xa, đau đớn khi con trẻ bị táo bón, rặn đỏ mày đỏ mặt mà không thể đi nổi. Bạn đừng lo đã có chất xơ Prebiotic. Chúng sẽ giúp giữ nước trong lòng ruột làm tăng khối lượng phân, làm mềm phân và giảm thời gian lưu của phân, từ đó giúp giảm táo bón  ở trẻ và giúp bé đi ngoài dễ dàng hơn.

prebiotic giúp cải thiện tình trạng táo bón
Tác dụng giúp cải thiện tình trạng táo bón (Nguồn ảnh: http://www.hipp.vn)

4. Giúp tăng cường hấp thu khoáng chất

Một chức năng khác hỗ trợ cho hệ thống tiêu hóa của Prebiotic là giúp bé cải thiện và tăng cường hấp thu các khoáng chất. Khi trẻ bị táo bón, trẻ sẽ xuất hiện các dấu hiện trướng bụng, đầy hơi, khó tiêu. Bổ sung Prebiotic giúp bé tăng cường hấp thụ khoáng chất  cho phát triển trí não và thể trạng toàn diện. Đặc biệt, nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng Prebiotic có tác dụng vượt trội trong việc giúp bé hấp thụ canxi vốn mới được đáp ứng khoảng 30% nhu cầu của trẻ qua mỗi bữa ăn.

prebiotic giúp tăng cường hấp thu khoáng chất
Tác dụng giúp tăng cường hấp thu khoáng chất (Ảnh: f5suckhoe.com)

5. Giảm nguy cơ dị ứng

Lợi ích cuối cùng của Prebiotic, F5 sức khỏe muốn chia sẻ cho các bạn đó là tác dụng làm giảm nguy cơ bị dị ứng. Các Prebiotic cũng có tác dụng vượt trội trong việc giảm các nguy cơ dị ứng ở trẻ đặc biệt là dị ứng da và dị ứng thức ăn vốn là 2 loại dị ứng thường gặp ở trẻ trong 2 năm đầu đời. Đặc biệt khi kết hợp với Probiotic, prebiotic còn giúp giảm nguy cơ dị ứng tốt hơn tới 50%.

Tác dụng làm giảm dị ứng
Tác dụng giảm nguy cơ dị ứng (Ảnh: f5suckhoe.com)

Nguồn f5suckhoe.com