HOTLINE: 0912 135 766 (Miền Nam) | 0945 365 247 (Miền Bắc)
Trang Chủ Lưu trữ Nhập khẩu thực phẩm và những thủ tục cần thiết để thông cảng

Nhập khẩu thực phẩm và những thủ tục cần thiết để thông cảng

Ngày 06/11/2013, Bộ Công Thương đã ban hành Thông tư số 28/2013/TT-BCT quy định kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm đối với các loại thực phẩm nhập khẩu như rượu, bia, nước giải khát, sữa chế biến, bánh mứt kẹo… Vậy để nhập khẩu thực phẩm thì doanh nghiệp cần gì và những thủ tục cần thiết để thông cảng trước khi thực phẩm về kho và tung ra thị trường ?

THỦ TỤC NHẬP CẢNG

Ngoài những thủ tục hải quan cần thiết được thực hiện trước khi bốc dỡ hàng và sau khi nhập cảng như:

 1. Cung cấp bản lược khai hàng hoá, sơ đồ hầm tàu để cơ quan chức năng và hải quan, cảng vụ tiến hành các thủ tục cần thiết, bố trí phương tiện làm hàng.
 2. Bước tiếp theo là tiến hành kiểm tra tình trạng hầm tàu. Nếu tình trạng hầm bị ướt hàng hoá bị mất mát lộn xộn thì tiến hành lập biên bản để hai bên ký nhận.
 3. Bước tiếp theo là sau khi được phép dỡ hàng thì tiến hành dỡ hàng để đưa vào kho bãi trong quá trình giao nhận đại diện tàu và cán bộ giao nhận tiến hành kiểm đếm và phân loại hàng hoá.
 4. Hàng được xếp lên xe ô tô và chuyển về kho theo phiếu vận chuyển có ghi rõ số lượng.
 5. Cuối mỗi ca phải đối chiếu số lượng hàng hoá giao nhận và cùng ký vào tally sheet.
 6. Lập biên bản kết toán nhận hàng với tàu.
 7. Lập các giấy tờ cần thiết trong các quá trình giao nhận như giấy chứng nhận hư hỏng nếu hàng bị hư hỏng và yêu cầu phía tàu cấp phiếu thiếu hàng trong trường hợp tàu giao thiếu hàng.
 8. Cảng giao hàng cho chủ hàng

  Khi nhận được thông báo hàng đến, chủ hàng phải mang vận đơn gốc, giấy giới thiệu của cơ quan đến hàng tàu đển nhận hàng.
  Chủ hàng làm thủ tục hải quan và nộp phí.

 9. Thủ tục cần thiết cuối cùng để được đưa hàng từ cảng về kho riêng là gì?

  Ngoài những thủ hải quan cần thiết nói trên tất cả hàng hoá nói chung và hàng thực phẩm, bao bì thực phẩm nói riêng cần phải có giấy phép an toàn của cục vệ sinh an toàn thực phẩm cấp đối với mặt hàng đó mới được vận chuyển về kho riêng của mình.

Như vậy Công bố hợp quy thực phẩmcông bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm là thủ tục cần thiết để thông cảng.