HOTLINE: 0912 135 766 (Miền Nam) | 0945 365 247 (Miền Bắc)
Trang Chủ Lưu trữ Tỏi đen Chương trình SSOP – Quy trình làm vệ sinh và thủ tục kiểm soát vệ sinh

Chương trình SSOP – Quy trình làm vệ sinh và thủ tục kiểm soát vệ sinh

chuong trinh ssop
Sơ đồ chương trình SSOP

1. Định nghĩa

SSOP là 4 chữ cái của 4 từ tiếng Anh: Sanitation Standard Operating Procedures. Nghĩa là: Quy phạm vệ sinh hoặc nói cụ thể hơn là: Quy trình làm vệ sinh và thủ tục kiểm soát vệ sinh.

chuong trinh ssop
Sơ đồ chương trình SSOP

Vai trò, tầm quan trọng của SSOP: SSOP cùng với tiêu chuẩn GMP là những chương trình tiên quyết bắt buộc phải áp dụng

– Ngay cả khi không có chương trình HACCP.
– Giảm số lượng các điểm kiểm soát tới hạn (CCP) trong kế hoạch HACCP.

SSOP cùng với GMP kiểm soát các điểm kiểm soát CP, giúp làm tăng hiệu quả của kế hoạch HACCP.

Bảng 12: Phân biệt SSOP, GMP và tiêu chuẩn HACCP

TTTiêu chíTiêu chuẩn GMPtiêu chuẩn SSOPTiêu chuẩn HACCP
1Đối tượng kiểm soátĐiều kiện sản xuấtĐiều kiện sản xuấtCác điểm kiểm soát tới hạn (trọng yếu)
2Mục tiêu kiểm soát– CP
– Quy định các yêu cầu vệ sinh chung và biện pháp ngăn ngừa các yếu tố ô nhiễm vào thực phẩm do điều kiện vệ sinh kém.
– CP
– Là các quy phạm vệ sinh dùng để đạt được các yêu cầu vệ sinh chung của GMP.
– CCP
– Là các quy định để kiểm soát các mối nguy tại các CCP.
3Đặc điểmĐầu tư vật chấtĐầu tư vật chấtĐầu tư năng lực quản lý.
4Tính pháp lýBắt buộcBắt buộcBắt buộc với thực phẩm nguy cơ cao.
5Thời gianTrước HACCPTrước HACCPSau hoặc đồng thời với GMP và SSOP.
6Bản chất vấn đềQuy phạm sản xuấtQuy phạm vệ sinhPhân tích mối nguy và kiểm soát điểm tới hạn.

2. Phạm vi kiểm soát của SSOP

SSOP cùng GMP, kiểm soát tất cả những yếu tố liên quan đến chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm của sản phẩm trong quá trình sản xuất, chế biến, từ khâu tiếp nhận nguyên liệu đến thành phẩm cuối cùng. Song, GMP là Quy phạm sản xuất, là các biện pháp, thao tác thực hành cần tuân thủ nhằm đảm bảo sản xuất ra những sản phẩm đạt yêu cầu chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, nghĩa là GMP quy định các yêu cầu vệ sinh chung và biện pháp ngăn ngừa các yếu tố ô nhiêm vào thực phẩm do điều kiện vệ sinh kém. Còn SSOP là Quy phạm vệ sinh và thủ tục kiểm soát vệ sinh, nghĩa là các quy phạm vệ sinh dùng để đạt được các yêu cầu vệ sinh chung của GMP.