HOTLINE: 0912 135 766 (Miền Nam) | 0945 365 247 (Miền Bắc)
Trang Chủ Tin Sức KHỏe Công Dụng Của Tỏi Đen Công dụng của tỏi đen |Thần dược tỏi đen bán ở Việt Nam

Công dụng của tỏi đen |Thần dược tỏi đen bán ở Việt Nam

Từ hàng ngàn năm xưa những người xây Kim tự tháp đã biết công dụng của tỏi ăn tỏi để lấy sức mạnh, rồi đến các chiến binh La Mã ăn tỏi để chữa bệnh cúm. Các vận động viên leo đỉnh núi Olympic Hy Lạp cổ đại cũng dùng nó để cải thiện sức bền. Người trung quốc xưa coi tỏi là củ trường sinh . Còn trong Thế chiến thứ nhất, nhiều người lính đã sử dụng tỏi như một loại thuốc kháng sinh.

Trong vòng 20 năm qua, đã có hơn 700 nghiên cứu về tác dụng của tỏi, đã phát hiện thêm nhiều công dụng của tỏi như : ức chế, tiêu diệt tế bào ung thư, hạ huyết áp, giảm cholesterol máu, phòng ngừa trụy tim mạch, ức chế sự phát triển của vi sinh vật gây bệnh… Tuy nhiên, nhược điểm của tỏi là mùi khó chịu do các hợp chất sulfur gây ra. Để khắc phục nhược điểm này, các nhà khoa học Nhật Bản, Hàn Quốc đã nghiên cứu lên men tự nhiên tỏi tươi để tạo ra tỏi đen. Kết quả lên men tỏi đen thành công mĩ mãn, vừa khắc phục được mùi khó chịu của tỏi, vừa làm tăng tác dụng chống oxy hóa của tỏi đen lên rất nhiều lần so với tỏi tươi, khiến cho tỏi đen có tác dụng như vị thuốc đặc trị chống oxy hóa, chống lão hóa, phòng chống bệnh ung thư, các bệnh nan y…

Ở Việt Nam số lượng tỏi tiêu thụ trong nước và xuất khẩu rất lớn và có nhiều loài tỏi đặc hữu quý như tỏi Lý Sơn, tỏi Phan Rang…. Tuy nhiên, những giống tỏi này  mới chỉ được sử dụng ở dạng tươi. Để góp phần tạo ra những sản phẩm có giá trị cao Trung tâm nghiên cứu thực phẩm & dinh dưỡng (FNC) đã nghiên cứu thành công- công nghệ lên men tỏi đen

hinh-anh-san-pham-toi-den
Bộ sản phẩm tỏi đen Linh Đan

Bằng quá trình lên men tự nhiên, qua một thời gian dài khoảng 45 ngày trong điều kiện chính xác về nhiệt độ và độ ẩm tỏi tươi đã được chuyển hóa thành tỏi đen. Sản phẩm này có màu đen, không còn mùi vị khó chịu, làm tỏi có vị ngọt giống như các loại trái cây, chỉ cần bóc bỏ vỏ ngoài là có thể ăn được. Tỏi đen có thể bảo quản được trong thời gian dài.

Các công dụng chính:  chống oxy hóa, tăng sức đề kháng, giảm cholesterol trong máu .

Ngoài các tác dụng giống như tỏi thông thường, công dụng của tỏi đen còn có thêm những tác dụng thần kỳ sau :

1. Bảo vệ cơ thể chống ung thư và giảm cholesteron

HIEN_11.05_Giam-cholesterol-trong-mau-nho-nam-lim-xanh1

Quá trình lên men trong vòng 45 ngày đã biến tỏi bình thường thành một loại tỏi có màu đen với hợp chất S-allylcysteine và một dẫn xuất của amino acid cysteine được thấy có hàm lượng lớn hơn nhiều lần trong tỏi đen so với tỏi tươi. Hai thành phần này giúp giảm cholesteron và giảm nguy cơ bị ung thư.

2. Bảo vệ cơ thể chống nhiễm trùng

tỏi đen chống nhiễm trùng

Tỏi tươi chứa các tác nhân chống vi khuẩn, kháng sinh và chống các loại nấm trong thành phần hoạt động allicin của nó. Ở trong tỏi đen, S-allylcysteine hỗ trợ sự hấp thụ allicin, giúp cho sự hấp thụ, chuyển hóa allicin dễ dàng hơn, do đó thúc đẩy mạnh mẽ khả năng tự bảo vệ của cơ thể chống lại vi khuẩn, vi rút xâm nhập, nhiễm trùng. Công dụng của tỏi đen có phần mạnh mẽ hơn, các hoạt chất có lợi cho cơ thể tăng lên nhiều lần trong việc tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

3. Bảo vệ cơ thể chống bệnh tật

toi den chống bệnh tật

Công dụng của tỏi đen được chứng minh có đặc điểm chống ô-xy hóa cao gấp 2 lần tỏi thông thường. Các chất chống ô-xy hóa bảo vệ tế bào khỏi bệnh tật, lão hóa, giúp làm giảm quá trình lão hóa, kéo dài tuổi xuân. Khả năng chống ô xy hóa của tỏi đen rất cao giúp bảo vệ cơ thể khỏi các tổn hại do các gốc tự do mang lại. Vì thế tỏi đen trở thành loại thực phẩm lý tưởng được các chuyên gia hướng dẫn để hỗ trợ điều trị cho các bệnh mãn tính (gây ra bởi các tế bào bị hư tổn do các gốc tự do) như bệnh tim, bệnh Alzheimer, các vấn đề về tuần hoàn, viêm khớp dạng thấp và nhiều loại bệnh mãn tính khác.

4. Tác dụng trong phòng chống và hỗ trợ điều trị ung thư

tỏi đen chữa ung thư

Các hợp chất sulfur hữu cơ, dẫn chất của tetrahydro carboline được hình thành từ quá trình lên men có hoạt tính mạnh dọn gốc tự do và ức chế quá trình peroxy hóa lipid cao hơn tỏi thường. Ngoài ra dịch chiết tỏi đen có hiệu lực mạnh kháng lại các tế bào khối u do vậy có tác dụng phòng và hỗ trợ điều trị ung thư. Cơ chế tác dụng của tỏi đen không phải bằng cách trực tiếp gây độc tế bào mà thông qua con đường kích thích đáp ứng miễn dịch, loại trừ khả năng di căn của các tế bào khối u. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng tỏi đen giàu S-allyl-L-cysteine (SAC) làm giảm sự phát sinh của khối u ruột kết và các tụ điểm ẩn khác thường, những dấu hiệu lâm sàng sớm nhất của ung thư ruột kết và tỏi đen có hiệu lực hóa liệu dự phòng đối với các tác nhân gây ung thư bằng cách ức chế sự nhân lên của tế bào khối u.
Tỏi đen được tạo ra sau quá trình lên men có các tác dụng sinh học hơn hẳn so với tỏi thông thường gấp nhiều lần

5. Những công dụng của tỏi đen khác mà tỏi thường không có

Tỏi đen được bán trên thị trường có hương vị như hoa quả sấy khô, ngọt và hơi dai, thường được dùng ăn kèm và trang trí trong nhiều món ăn ở các nhà hàng lớn.

ẩm thực tỏi đen
Như vậy với các hướng dẫn trên, tỏi đen với công dụng vừa tốt với sức khỏe, vừa ăn ngon miệng. Vừa tốt cho sức khỏe, mua và có cách sử dụng hợp lý sẽ giúp cho chúng ta có 1 sức đề kháng cũng như phòng bệnh và làm đẹp.

 

  Xem thêm :

Xem Thêm

Trung tâm FNC – Hơn 5 năm đồng hành cùng sức khỏe người Việt!

Không chỉ 5 năm vừa qua mà 5 năm tới, 5 năm tới nữa FNC cũng sẽ làm hết sức mình để đem đến những sản phẩm tốt nhất cho sức khỏe người Việt. Thành lập từ năm 2010, trải …